0916 698 445 - 0902 604 802
 GIAO HÀNG TẬN NƠI
 Thanh toán: Trực tiếp, chuyển khoản
Vườn Quê mang lại bữa ăn thực sự tươi ngon

Cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở ao, hồ, ruộng nước có nhiều bùn. Không chỉ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà đây còn là một bài thuốc rất hay nữa đó.

Một vài món ngon tuyệt đỉnh với cá trê


Một vài món ngon tuyệt đỉnh với cá trê

Ở các bài viết trước, Món ngon dễ làm đã giới thiệu đến bạn những món ăn ngon, bổ, rẻ làm từ cá trê. Hôm nay, món ngon dễ làm xin giới thiệu đến các mẹ tổng hợp các món ăn ngon làm từ cá trê, để góp phần làm phong phú mâm cơm gia đình mình nhé!

Xin cung cấp lại với các bạn một số thông tin: Cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở ao, hồ, ruộng nước có nhiều bùn. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cá trê còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

 Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu,…Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg%PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ngon từ cá trê:

Cá trê kho trần bì và nước xốt tôm

Nguyên liệu:

- một ký cá trê
- nướcxốt tôm
- gừng sợi, trần bì sợi, tỏi miếng.
- các loại gia vị cơ bản
- 2,5g tinh bột gà
- 1 muỗng bột năng
- 3 muỗng rượu kê
- 1 muỗng dầu mè-nủa muỗng tiêu.

catrkhotranbivanuocsottom.jpg

Cách làm:

-  Rửa sạch cá và để cho ráo nước. Dùng dao bén lọc lấy thịt cá và bỏ xương. sắt cá thành từng miếng đợi dùng.
-  Bắc chảo lên đợi cho dầu nóng giả rồi cho gừng sợi, tỏi và trần bì vào xào thơm trên lửa lớn. Khi thấy mùi thơm bốc lên chúng ta mới cho cá trê vào xào .

-  khi cá gần chín chúng ta nêm gia vị những gia  vị đã chuẩn bị sẵn trước đó vào, cho rượu, tinh bột gà vào và xào đều.

-  Tiếp đó chúng ta cho tiêu, cho dầu mè và nước bột năng vào để lửa một lúc khi thấy cá sền sệt là được.

- Bước cuối cùng là bắc nồi cá xuống và tắt bếp, trưng bày cá ra dĩa, trang trí thêm một chút rau thơm, hành lá để tạo màu sắc bắt mắt.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món Cá trê kho trần bì và nước sốt tôm rồi đấy các bạn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!!!

Cá trê kho tiêu

catrekhotieu.jpg

Nguyên liệu:

- 1 con cá trê 200gr
- Tiêu, muối, đường, mì chính, ớt, hành lá, tỏi, dầu ăn, nước mắm.

Cách làm:

- Cá trê: chà muối, cạo rửa sạch, để ráo, cắt thành khía 2-3cm.
- Ướp 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng súp đường, 1 muỗng súp tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng súp nước mắm, băm nhuyễn 4 tép hành lá lấy phần trắng.
- Đun nóng chảo, cho hai muỗng xúp dầu và hai muỗng đường thắng hơi ngả màu, thêm tỏi băm vào phi vàng rồi cho cá vào đảo đều.
- Sau đó cho 1/2 chén nước nóng vào, kho lửa liu riu, nêm lại vừa ăn rồi đun tới khi cá chín ngả màu đẹp.
- Cho cá ra tô rắc thêm chút tiêu, ăn nóng kèm cơm.

Đậu rồng nấu cá trê

daurongnaucatre.jpg

Nguyên liệu:

-350 g đậu rồng
-25 g me chín
-300g cá trê
-1 ít rau ngổ
-rau mùi
-Gia vi:
-đường
-hạt nêm
-nước mắn

Cách làm:

-Đậu rồng rửa sạch, bỏ hai đầu thái khúc 3 cm. me cho vào 1/2 bát nước ấm, dầm cho ra nước sôi, dầm cho ra nước , lược lấy phần nước cốt
-cá trê rửa sạch, chần qua nước sôi, cạo sạch nhớt, thái lát dày 1,5cm. Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm.1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm. Rau ngổ mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc.
-nấu sôi 850ml nước, cho cá trê vào nấu 5 phút, cho đậu rồng vào nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước me nấu thêm 3 phút nữa , cho tiếp rau ngổ, mùi tàu vào, tắt bếp

Mách bạn:

Để món ăn thơm hơn, bạn dùng khoảng 15g gừng tươi,ngọt vỏ, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt, cho vào nồi canh lúc đã tắt bếp

Xoài trộn cá trê rán giòn

xoaitroncatrerangion.jpg

Nguyên liệu:

- 1 quả xoài sống
- 2 con cá trê
- 1 củ gừng
- 1 quả ớt sừng
- 2 củ hành tím
- 2 thìa súp đường
- 2 thìa súp nước mắm
- 2 thìa súp nước cốt chanh
- Dầu ăn.

Thực hiện:

- Xoài sống rửa sạch, để ráo, gọt vỏ, bào sợi. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, giã nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Cá trê bỏ đầu, xát muối, rửa sạch, để ráo.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá trê vào rán sơ. Chờ nguội, dùng dao lóc thịt cá trê, cho vào cối giã nhỏ.
- Tiếp tục đun nóng dầu ăn trong chảo, thả cá trê giã nhỏ vào rán vàng giòn.
- Làm nước trộn: Hòa tan nước mầm với nước cốt chanh, đường, thêm gừng, ớt vào rồi bắt lên bếp đun cho đến khi hơi sánh là được.
- Cho xoài bào sợi và hành tím vào thố, rưới nước trộn lên. Khi dùng, cho cá trê rán vàng giòn lên trên rồi đảo đều. Trang trí với rau răm.

Mách bạn:

- Sau khi gọt vỏ xoài, bạn thái phần thịt hai bên má, trộn với hai thìa cà phê đường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này làm xoài giòn, ăn rất ngon.
- Để món xoài trộn cá trê đậm đà hơn, bạn có thể trộn thêm chút tôm khô xào với dầu ăn.

Cá trê kho đầu đen

catrekhodauden.jpg

Nguyên liệu:

- 150g đậu đen luộc chín,
- 300g cá trê khô
- 5g muối
- 1,5g đường
7,5 tinh bột gà
- 2 muỗng gừng cắt sợi và trần bì cắt sợi
- 50ml rượu hoa điêu
- 1 muỗng dầu mè
- Nửa muỗng tiêu
- Nửa muỗng bột năng

Cách làm:

- Cá trê làm sạch, cắt miếng, cho vào nồi chiên sơ, cùng với gừng cắt sợi và trần bì cắt nhỏ, sau đó cho rượu, nước dùng và tinh bột gà vào, rồi cho đậu đen vào, nêm gia vị, nấu đến khi chín thì rắc mè, tiêu nước bột năng vào cho sền sệt là được.

Gỏi cá trê chiên xù

goicatrechienxu.jpg

Nguyên liệu:

- 1 con cá trê
- 1/2 quả xoài xanh
- 10g lạc rang (đậu phộng)
- Hành lá thái sợi
- 5 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng đỏ
- 1 quả chanh
- Dầu ăn, nước mắm ngon, đường

Thực hiện:

- Làm sạch cá trê, cạo sạch hết nhớt, rửa lại để ráo.
- Lóc bỏ xương cá trê, băm phần thịt thật nhuyễn.
- Đun nóng dầu ăn, cho cá trê băm vào ráng vàng đều và giòn
- Gọt vỏ xoài, thái sợi nhỏ
- Thái mỏng hành tím, ớt sừng, cho nước cốt chanh, đường, nước mắm ngon vào làm nước sốt
- Trộn dều xoài, hành tím, hành lá, ớt đỏ, cho nước sốt vào.

Canh cá trê cà chua, rau răm

canhcatrecachuarauram.jpg

Nguyên liệu:

- 400g cá trê
- 200g cà chua bi
- 50g rau răm
- 850ml nước
- Một ít giấm
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê muối
- Một ít tiêu.

Thực hiện:

- Cá trê chà muối rồi rửa với giấm và nước cho sạch nhớt, để ráo, thái khúc 4cm. Cà chua bi rửa sạch, để nguyên quả hoặc thái đôi theo chiều ngang, tùy thích. Rau răm rửa sạch.
- Đun sôi nước trong nồi, nêm muối, đường, hạt nêm. Nước sôi lại, thả cá trê vào nấu trong 10 phút trên lửa nhỏ, để cá ra nước ngọt. Cho tiếp cà chua vào nấu thêm 2 phút rồi cho rau răm vào. Cuối cùng, nấu sôi lại lần nữa, tắt bếp, rắc ít tiêu lên trên.
Múc canh ra tô, dùng nóng.