0916 698 445 - 0902 604 802
 GIAO HÀNG TẬN NƠI
 Thanh toán: Trực tiếp, chuyển khoản
Vườn Quê mang lại bữa ăn thực sự tươi ngon

Thường thì người ta sử dụng mực khô nướng lên để làm mồi nhậu .tuy nhiên, mực khô cũng là nguyên liệu để tạo nên các món ăn đặc sắc khác.

Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Mực Khô


Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Mực Khô

Sâu trong tiềm thức của các mẹ, mực khô là món chỉ thích hợp cho các ông chồng nhâm nhi những ly rượu thơm nồng phải không nào.  Với món ăn dễ làm chắc chắn là không phải rồi, mực khô là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, ngon cực kỳ, cùng hương vị thơm lừng nữa rất thích hợp cho các món ăn dùng trong mâm cơm gia đình. chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Gỏi bưởi mực khô

goibuoimuckho.jpg

Nguyên liệu

- Một trái bưởi (da xanh hoặc năm roi),
- 100g khô mực tẩm gia vị,
- 50g cơm dừa non,
- 5g lá húng lủi,
- 5g mè trắng,
- ớt sừng,
- bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

Nước sốt:

- 1 thìa nước mắm,
- 1 thìa đường,
- 1 thìa nước cốt chanh,
- 1 thìa dầu phi tỏi,
- 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

Cách làm:

- Gọt vỏ Bưởi, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ. Xé mực thành sợi vừa ăn.

- Gọt bỏ lớp màng bám ngoài Dừa non, thái sợi mỏng. rau húng nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng.  Rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi Ớt sừng. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào và trộn cho đều các nguyên liệu với nhau.

- dùng kèm bánh phồng tôm Poca Selectz ăn liền thơm giòn, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu thấy nhạt, có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Mực Khô xào dứa

muckhoxaodua.jpg

Nguyên liệu:

- một con mực khô
- nửa quả dứa
- hai quả cà chua, một bịch xa tế
- Các loại gia vị cơ bản

Cách làm:

- Bóc bỏ phần mai cứng của mực , ngâm vào nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm rồi sau đó đem đi rửa sạch ( chúng ta nên ngâm mực trong nước vo gạo sẽ khử được mùi tanh của mực )

- Sắt đôi mực theo chiều ngang , tiếp đó thái sợi theo chiều dọc thì mực sau khi xào sẽ mềm (nếu thái ngược lại sẽ làm mực bị dai )

- Dứa thái lát, cà chua thái múi cau

- Cho chút dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho sa tế vào đảo đều, cho mực vào xào đến khi sợi mực xoắn lại , nêm chút nước mắm và đường , đảo đều cho mực thấm

- Cho dứa vào xào đến khi mềm thì cho cà chua vào xào cùng . Nêm nếm gia vị vừa miệng.

Miến xào mực khô

mienxaomuckho.jpg

Nguyên liệu:

- Miến khô.
- Dầu ăn
- Bột nêm.
- Thịt nạc lợn thái sợi
- Mực khô
- Tôm tươi
- Thịt cua
- Giá, ớt chuông xanh.
- Bắp cải
- Măng khô
- Tỏi

Cách làm:

- Cho miến khô vào ngâm trong nước khoảng 15 phút, rồi vớt ra để cho thật ráo nước.
- Cho một chút xíu bột nêm và chút dầu ăn vào trộn đều cho miến ngấm gia vị.
- Thịt lợn rửa sạch rồi thái sợi
- Mực khô cho vào ngâm nước có pha gừng khoảng 1 tiếng cho mềm và cho bớt mùi mực , vớt ra rửa sach, sau đó dùng dao thái sợi theo chiều ngang con mực.
- Tôm tươi bóc vỏ rồi thái dọc con tôm
- Thịt cua thái xợi lớn
- Giá, ớt chuông xanh đỏ thái sợi,
- Bắp cải thái sợi
- Măng khô xé sợi nhỏ
- Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho mực vào xào, cho một chút xíu gia vị, sau đó cho thịt, tôm, cua vào, xong cho các thứ ra đĩa.
- Bắp cải cho vào xào qua và nêm chút gia vị.
- Cho tất cả các nguyên liệu xào xong cho ra đĩa
- Cho miến vào chảo và đảo xới miến bằng đũa cho tơi ra , khi miến vừa chín thì bắc ra.
- Cho miến ra đĩa rồi cho thịt cua,mực… lên trên rồi tiếp đển cho rau cải vào. Trộn đều lên là xong.

Mực khô xào chua ngọt

mucxaochuangot.jpg

Nguyên liệu:

- 200gr mực
- 1/2 trái ớt chuông xanh, vàng, đỏ, 1/4 củ hành, 1/4 trái thơm, 1/2 trái dưa leo, 1 cọng cần tây, vài cọng cần tàu, cắt khúc
- 1 muỗng cà phê tỏi xay, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng bột năng hoà với nước, 2 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm:

- Mực làm sạch, tỉa bông, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt miếng vuông. Hành tây cắt múi cam. Thơm cắt miếng. Dưa leo bỏ ruột cắt chéo. Cần tây bỏ lá, rửa sạch cắt chéo.

- Phi thơm dầu, cho mực, củ hành, ớt, dưa, cần tây vào xào chín. Nêm gia vị: bột nêm, nước mắm, giấm, đường. Nếm vừa ăn.

- Cho bột năng hoà nước tạo độ sánh. Tắt bếp.

- Múc ra đĩa, rắc cần tàu và tiêu lên trên. Món này dùng nóng với cơm. Nếu nhạt, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Mực khô rim chua cay

muckhorimchuacay.jpg

Nguyên liệu:

- khô mực 300g
- Tỏi+ ớt sừng+ 50g sả
- 2muỗng súp nước me + 1 củ gừng
- 2 muỗng tương ớt +đường
- 2 muỗng tương xí muội+ nước mắm ngon

Cách làm:

- Khô mực nướng sơ xé miếng vừa ăn
- Tỏi +gừng +sả bằm nhuyễn
- Phi tói+ gừng +sả cho thơm
- Bỏ mực vào đảo qua
- Trộn hỗn hợp nước cốt me+tương ớt +tương xí muội +nước mắm + đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn (món này cho hơi ngọt ) cho vào rim
- Cho vào chảo đảo chung với mưc rim cho đến khi mưc kẹo lại
-Trút ra đĩa. Ăn kèm với rau răm

Mực khô xào bắp cải

muckhoxaobapcai.jpg

Nguyên liệu:

- Mực khô: 4 con to vừa phải
- Giò lụa: 0,5g
- Trứng gà: 1 quả
- Bắp cải: nửa cái
- Hành khô: 100g
- Hành tươi, mùi, gia vị, mắm, muối, mì chính

Cách làm:

- Cho mực vào ngâm nước ấm độ 30 phút cho mềm. Sau đó rửa thật sạch, thái chỉ. Bắc chảo lên bếp, chờ dầu thật sôi cho mực vào đảo đều, nên nhớ khi đảo mực thì vặn nhỏ lửa lại. Trước khi bắc ra cho chút đường và nêm thêm mắm.

- Trứng đập vào bát đánh đều. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, để chảo thật khô, tráng qua một lớp dầu ăn thật mỏng. Sau đó đổ trứng từ từ đồng thời nhấc chảo lên khỏi bếp láng theo lớp trứng sao cho trứng thật mỏng. Trứng chín vừa có mầu vàng thì bắc ra thái chỉ (kiểu tráng này giống với tráng trứng làm bún thang)

- Giò lụa cũng thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng cho phi dầu thật giòn và thơm.

- Bắp cải rửa sạch, thái chỉ, vẩy thật khô. Bắc chảo lên bếp (nên dùng chảo to), chờ chảo khô cho dầu ăn vào, dầu sôi thái hành tươi cho vào phi thơm sau đó cho rau bắp cải vào, vặn lửa thật to, đảo đều tay và nhanh. Rau chín nêm mắm, mì chính rồi bắc ra (khi rau chín phải còn tươi xanh và có độ giòn). Chuẩn bị cho rau ra đĩa, tiếp tục rải mực, trứng, giò và hành khô lên trên, khi ăn thì trộn đều.

Mực khô xào phở

muckhoxaopho.jpg

Nguyên liệu

- Một con mực khô
- Cải thảo
- Bánh phở
- Gừng, tỏi
- Xì dầu, hạt tiêu, đường.

Cách làm

- Mực khô ngâm qua nước ấm 5 phút giúp bớt vị mặn, để bớt nước rồi xé nhỏ.
- Cải thảo thái nhỏ. Gừng, tỏi băm nhỏ.
- Đun nóng dầu, phi thơm tỏi và gừng, cho mực khô vào đảo qua, tiếp đó cho cải thảo vào đảo đều, thêm chút hạt nêm.
- Rau cải thảo gần được thì cho phở vào đảo nhanh tay, thêm chút xì dầu, đường, hạt tiêu là được. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hành hoa vào cho đẹp mắt.

Ngoài ra còn có 1 số món từ mực khô như mực khô xào bí xanh, mực khô xào giá, mực khô rang muối ớt…

Chúc bạn thành công và ngon miệng!