Cá ngừ chiên sơ, kho cùng thơm tươi. Thịt cá đậm, có vị chua dịu của thơm rất hấp dẫn.

Nguyên Liệu:

  • 1 con cá ngừ loại lớn cắt khúc chừng 2 lóng tay
  • Muối - nước mắm – tiêu - ớt trái - ớt màu - đường cát - đường phèn - bột ngọt - bột nấm - đường phèn
  • Thơm - cà chua - hành lá - ngò
  • Rau thơm - tía tô - dưa leo - giá

Các bước thực hiện:

- Cá ngừ ngâm nước muối, rồi rửa sạch để vào rổ cho ráo nước. Sau đó dùng giấy bản thấm cho khô miếng cá. Ướp tí muối và bột ngọt hay bột nấm đều hai mặt cá.

- Bắc chảo dầu nóng và chiên sơ hơi vàng hai mặt.

- Cà chua và thơm cắt miếng vừa ăn.

- Hành lá xắt khúc khúc khoảng hai lóng tay, đầu củ hành để riêng.

- Bắc một nồi sạch lên bếp: đổ ít dầu cho nóng rồi khử đầu củ hành cho thơm, bỏ ớt màu vào. Sau đó cho thơm, cà và hành lá vào xào, bỏ thêm ớt trái hoặc ớt bột tuỳ ý và trộn nhanh tay.

- Tiếp theo đổ nước lạnh vào rồi bỏ ít nước mắm, chút muối, chút bột ngọt, vài viên đường phèn vô nồi và để lửa to cho sôi bung lên rồi vớt bọt. Nếm nước cho thơm, cà sao cho hơi mặn mặn rồi thả cá vào, để sôi lại vài lần rồi hạ lửa xuống vừa để cá chín và màu mè thấm đều.

- Khi thấy nước trong nồi cá rút bớt và cá chín thì thêm nước sôi vô cho ngập cá, cho sôi lại vài lần rồi nêm lại cho vừa ăn.

Theo chieuxua.com